Sống buông thả thời trẻ có thể gây hại đến con về sau

ngày 01/09/2014

Uống rượu, hút thuốc hoặc ăn uống không lành mạnh ở lứa tuổi teen hoặc 20 có thể đẩy con cái bạn vào vòng nguy hiểm, từ nhiều năm trước khi bé được thụ thai. 

Nghiên cứu mới đây nhất của các nhà khoa học Australia cho rằng có bằng chứng rõ ràng cho thấy tình trạng sức khỏe của đứa trẻ đã được đóng dấu sẵn trên tinh trùng của người cha hay trứng của người mẹ. 

Béo phì hoặc các vấn đề khác do lối sống gây ra có thể truyền sang thế hệ sau, khiến cho em bé "được lập trình sẵn" là có sức khỏe kém.

loisong-6964-1408097987.jpg

Ảnh: thenewstribe.

Giáo sư Sarah Robertson từ Đại học Adelaide và cộng sự đã tìm hiểu cả thập kỷ cách thức mà sức khỏe được di truyền qua các thế hệ. Ông cho biết có một thông điệp rõ ràng cho những người muốn sinh con: "Việc làm cha mẹ bắt đầu từ trước cả khi thụ thai".

"Mọi người thường quen với ý nghĩ rằng lối sống không ảnh hưởng gì, vì một đứa trẻ đại diện cho sự khởi đầu mới, với một sự bắt đầu mới. Thực tế giờ đây chúng ta có thể nói chắc chắn rằng đứa trẻ không bắt đầu từ một điểm xuất phát - chúng đã mang theo cả kho di sản các thói quen, trải nghiệm của cha mẹ, có thể định hình sự phát triển của bé trong tử cung và sau khi sinh ra. Thực tế này cho thấy, chúng ta đã đặt lên vai em bé một gánh nặng từ trước khi chúng bắt đầu cuộc sống".

Nghiên cứu cho biết những em bé có cha mẹ từng sống phóng túng hồi trẻ dễ có khả năng mắc các bệnh tật như tiểu đường, tim mạch và rối loạn miễn dịch. 

Thuận An 

Nguồn: vnexpress.net