Phòng cơn hen ở trẻ em

ngày 10/11/2014

SKĐS - Con tôi bị hen đã lâu, nhưng khoảng 1 năm trở lại đây bệnh có dấu hiệu tái phát, nhất là khi cháu mệt và khi giao mùa.

Con tôi bị hen đã lâu, nhưng khoảng 1 năm trở lại đây bệnh có dấu hiệu tái phát, nhất là khi cháu mệt và khi giao mùa. Xin hỏi, tôi nên phòng bệnh cho cháu như thế nào? Khi cháu lên cơn hen cần phải xử lý thế nào?

Vũ Thị Thu (Hải Phòng)

Hen là tình trạng viêm mạn tính của hệ thống phế quản. Khi cơn hen cấp tính đã dứt, người bệnh trở về trạng thái gần như bình thường, không bị khò khè, khó thở, nhưng chỉ cần có tác nhân gây kích thích là cơn hen cấp có thể bùng lên. Chính vì thế, hai điều hết sức cơ bản cần lưu ý với người mắc hen là hết sức tránh tiếp xúc với các yếu tố khởi phát cơn hen và luôn mang theo thuốc cắt cơn hen tác dụng nhanh dạng bình xịt để có thể xử trí tức thời. Con bạn cần tránh các tác nhân yếu tố kích phát cơn hen sau đây: Không để cơ thể bị lạnh, vì thế cần mặc ấm, quàng khăn khi ra đường. Không tiếp xúc với bụi nhà, cần tránh xa các loại khói như: khói thuốc lá, khói bếp, khói nhang, khói than củi... Tuyệt đối không nuôi súc vật như chó, mèo, hoặc chơi thú nhồi bông... vì lông súc vật khi bệnh nhân hít phải có thể làm xuất hiện cơn hen. Tránh sử dụng các bình xịt có mùi, làm thức ăn có mùi nặng trong nhà. Không ăn thực phẩm dễ gây dị ứng cần tránh (tôm, cua, hải sản...). Tránh dùng các thức ăn lạ khi chưa biết có gây kích ứng tới đường thở hay không...

BS. Lê Ngãi

Theo Sức khỏe đời sống

{fcomment}