Phát hiện tác dụng phụ của thuốc thế nào?

ngày 03/02/2015

`Gần đây tôi hay bị nóng rát thực quản và ợ chua. Tôi đi khám được bác sĩ chẩn đoán tăng tiết dịch acid...

Gần đây tôi hay bị nóng rát thực quản và ợ chua. Tôi đi khám được bác sĩ chẩn đoán tăng tiết dịch acid, trào ngược dạ dày thực quản và kê đơn cho dùng thuốc uống cimetidin. Xin hỏi, khi dùng thuốc có thể gặp những tác dụng không mong muốn gì không? Xin bác sĩ tư vấn giùm.

Đức Tâm (Nghệ An)

Khi được bác sĩ kê đơn thuốc, việc đầu tiên là người bệnh cần tuân thủ việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ về liều lượng, số lần uống thuốc trong ngày và đặc biệt là thời gian dùng thuốc khi phải điều trị trong thời gian dài. Tuy nhiên, thuốc nào cũng có hai mặt, bên cạnh tác dụng điều trị, thuốc có thể gây ra những tác dụng không mong muốn mà người bệnh cần lưu ý. Với cimetidin, thuốc có thể gây: tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, ngủ gà, lú lẫn, trầm cảm, kích động... hay chứng to vú ở đàn ông (khi bệnh nhân dùng thuốc 1 tháng trở lên). Ngoài ra, ở một số người bệnh còn gặp phát ban, chứng bất lực khi dùng liều cao kéo dài trên 1 năm (nhưng có thể hồi phục), tăng enzym gan tạm thời... Viêm gan mạn tính, vàng da, rối loạn chức năng gan, viêm tụy có thể xảy ra. Các phản ứng này cũng sẽ hết ngay khi ngừng thuốc.

Phát hiện tác dụng phụ của thuốc thế nào?

Chóng mặt là một tác dụng phụ khi dùng cimetidin

Nhiệm vụ của người bệnh là phải theo dõi, phát hiện những bất thường, tác dụng phụ có thể xảy ra trong quá trình dùng thuốc, kịp thời thông báo cho bác sĩ điều trị biết để có cách xử trí phù hợp vì có những tác dụng phụ của thuốc sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh. Ngoài ra, nếu người bệnh đang dùng một loại thuốc điều trị nào khác cũng cần thông báo cho bác sĩ biết trước khi sử dụng cimetidin để tránh sự tương tác bất lợi của thuốc.

DS. Anh Minh

Nguồn: Sức khỏe đời sống