Mù loà vì tự ý dùng thuốc nhỏ mắt

ngày 11/03/2014

Người dân tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt, không có chỉ định của thầy thuốc có thể mù lòa.

Hàng trăm bệnh nhân đang chờ đến lượt khám tại Bệnh viện Mắt Trung ương. Trong số đó, có nhiều người có nguy cơ bị mù do tự ý dùng thuốc nhỏ mắt.

Chị Nguyễn Thị V. (33 tuổi, Hà Nam) thường xuyên bị ngứa, khô mắt, tự ra hiệu thuốc mua thuốc về nhỏ. Khoảng 3 tháng sau, chị V nhìn mờ nhưng vẫn không để ý. Chị V nghĩ do mình thiếu ngủ và đến giờ khi nhập viện, hai mắt chị gần như không còn nhìn thấy gì.

Một trường hợp khác, anh Nguyễn Văn B. (30 tuổi, Hưng Yên) cũng có nguy cơ mù lòa vì phát hiện ở giai đoạn muộn. Trước đó anh B. thường xuyên tự ý dùng thuốc nhỏ mắt khi có biểu hiện mắt mờ.

Theo PGS.TS Cung Hồng Sơn, Phó Giám đốc BV Mắt TƯ, người dân tùy tiện dùng thuốc nhỏ mắt rất đáng báo động. Thực tế, thuốc nhỏ mắt có nhiều loại khác nhau, từ kháng sinh đến corticoid… và mỗi loại bệnh lại có chỉ định riêng. Tuy nhiên, người dân dễ dàng tự ý mua thuốc không có chỉ định, dẫn đến nhiều người dùng thuốc corticoid kéo dài, rất có nguy cơ gây bệnh.

Mù loà vì tự ý dùng thuốc nhỏ mắt - 1

Tự ý dùng thuốc dễ bị hỏng mắt

Theo thống kê BV Mắt Trung ương, bệnh nhân bị Glôcôm góc mở, có tiền sử tra corticoid kéo dài nhiều, trong đó số người trong lứa tuổi lao động chiếm 63,1%. Nhiều bệnh nhân mắc Glôcôm khi nhập viện trong tình trạng muộn, thị lực thấp, nguy cơ mù loà cao.

Glôcôm hay thiên đầu thống là bệnh thường gây đau nhức và mất thị lực vĩnh viễn không hồi phục. Kết quả điều tra ở những người trên 50 tuổi của BV Mắt Trung ương tại 16 tỉnh, thành có khoảng 25.000 người mù do bệnh glôcôm. Đa số những người này sống ở nông thôn, nơi thiếu các dịch vụ chăm sóc mắt hoặc khó tiếp cận với các dịch vụ đó.

TS Đào Thị Lâm Hường- Nguyên Trưởng khoa Glôcôm- BV Mắt Trung ương cho biết, chỉ trong 1 năm đã có gần 33% bệnh nhân bị glôcôm, có tiền sử tra thuốc nhỏ mắt Corticoid kéo dài, trong đó trên 63% người tuổi từ 25-59.

Theo TS Hường, nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thị lực thấp, nguy cơ mù lòa cao. Có nhiều trường hợp khi điều trị không tuân thủ hướng dẫn của của bác sĩ chuyên khoa, nên bệnh thường bị tái phát nặng. Đáng lo ngại hơn là trên 53% người dân khi được hỏi đều trả lời không nghe, không biết hoặc biết rất lơ mơ về bệnh glôcôm.

BS Hường lo ngại, nhiều cơ sở chuyên khoa mắt tuyến tỉnh hầu như chưa được trang bị về các phương tiện cơ bản phục vụ việc chẩn đoán và theo dõi BN glôcôm. Nhiều nơi BS chưa được trang bị đủ kiến thức về bệnh glôcôm, dẫn đến chỉ định điều trị sai. Vì thế đã có không ít trường hợp lẽ ra phải chỉ điều trị bằng thuốc, lại cho chỉ định phẫu thuật. Ngoài ra, có trường hợp cần được phẫu thuật sớm, bị giữ lại điều trị bằng thuốc, không chuyển lên tuyến trên... nên bị mù vĩnh viễn.

nguồn: 24h.com.vn