Nước tiểu đục, váng cực nguy hiểm

ngày 02/09/2014

Có rất nhiều căn bệnh khiến nước tiểu đục, có váng, như bệnh thận, viêm nhiễm vùng niệu đạo, giun chỉ,...
Ảnh minh họa: Internet Ảnh minh họa: Internet

Gần đây, tôi thấynước tiểucủa mình bị đục, nổi váng như có một lớp dầu trên mặt. Tôi rất lo lắng, không biết mình mắc bệnh gì? 

Lê Hải Huy (Thái Nguyên)

Có rất nhiều căn bệnh khiếnnước tiểuđục, có váng, như:

Đi tiểu ra protein:Đây là biểu hiện của bệnh lý ở thận như hội chứng thận hư, viêm cầu thận, tăng huyết áp, suy tim, suy thận; bệnh đa u tuỷ xương, bệnh ung thư...

Nếu phụ nữ có thai đi tiểu ra protein có kèm tăng huyết áp và phù thường là có khả năng nhiễm độc thai nghén. Một số thanh thiếu niên bị đi tiểu ra protein cơ địa (nằm nghỉ thì protein niệu âm tính, nhưng khi đứng lên, đứng lâu trên 1 giờ thì protein niệu trở thành dương tính) - tình trạng này không đáng ngại vì bệnh thường lành tính, tự hết sau 30 tuổi.

Đi tiểu ra mủ:Là hiện tượng có nhiều tế bào bạch cầu đa nhân trung tính trongnước tiểu. Nước tiểu màu mủ sánh, để lâu có cặn mủ. Đây là biểu hiện của viêm nhiễm vùng niệu đạo do lậu cầu, do vi khuẩn; viêm tiền liệt tuyến kết hợp với viêm cả niệu đạo; viêm bàng quang; thận ứ mủ do tắc nghẽn (như thận ứ nước, nhiễm khuẩn thận gây ứ mủ, do nhiễm khuẩn ngược dòng hoặc sau nhiễm khuẩn huyết); đái mủ vô khuẩn (do dị vật lọt vào bàng quang, lao thận, dùng nhiều kháng sinh...).

Đi tiểu ra dưỡng chấp,chủ yếu là triglyceride, làm nước tiểu có màu trắng như sữa hoặc màu như nước vo gạo. Nguyên nhân: Có sự thông thương giữa ống bạch mạch với hệ thống đường dẫn niệu trên biểu hiện của tắc ống bạch mạch cao trên thận do giun chỉ hoặc tắc do nguyên nhân chèn ép.

Đi tiểu lipid:Nguyên nhân là do hội chứng thận hư, cuối thời kỳ thai nghén bình thường, bệnh nhân đái tháo đường, xơ gan mật, thiểu năng tuyến giáp, suy thận giai đoạn cuối.

Sức khỏe & Đời sống