Giãn phế nang do thuốc

ngày 06/09/2014

SKĐS - Chị Hòa bị ho rũ rượi từ nhiều tháng nay, ho từng cơn nhiều về ban đêm. Chị đã đi khám họng nhiều lần, ngậm chanh muối rồi uống nhiều loại thuốc chữa ho mà vẫn không hết.

Chị Hòa bị ho rũ rượi từ nhiều tháng nay, ho từng cơn nhiều về ban đêm. Chị đã đi khám họng nhiều lần, ngậm chanh muối rồi uống nhiều loại thuốc chữa ho mà vẫn không hết. Mãi khi đến gặp bác sĩ tim mạch để khám định kỳ lại bệnh tăng huyết áp, chị mới biết là chị bị ho chẳng phải do viêm họng hay viêm phế quản, mà hoàn toàn là do thuốc. Ấy vậy mà chị không biết nên đã uống biết bao loại kháng sinh, thuốc ho mà vẫn ho đến mức... giãn phế nang.

Chả là cách đây nửa năm, chị có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, hay hoa mắt chóng mặt, đi khám bệnh mới phát hiện bị tăng huyết áp. Bác sĩ kê cho chị vài loại thuốc, trong đó có coversyl và hẹn 3 tháng khám lại 1 lần, nếu có dấu hiệu bất thường thì phải khám lại ngay. Uống thuốc đều đặn theo đơn, theo dõi huyết áp hằng ngày chị thấy sức khỏe ổn nên cứ mua thuốc bác sĩ đã kê cho về uống mà không đi khám lại. Chị chỉ chăm chú đến cái họng vì ho kéo dài mà không khỏi. Mãi đến khi chị thấy tức ngực khó thở mới đến gặp bác sĩ tim mạch. Hóa ra ho là tại thuốc.

Bác sĩ giải thích: Coversyl là một loại thuốc thông thường trong điều trị bệnh tăng huyết áp hiện nay. Tuy nhiên, thuốc có tác dụng phụ là gây ho ở một số bệnh nhân. Do vậy trong đơn thuốc, lời dặn của bác sĩ đã ghi rõ: nếu thấy ho hoặc có dấu hiệu bất thường gì thì phải đi khám lại ngay. Tuy nhiên, chị Hòa đã quên khuấy mất lời dặn này nên đã mải miết đi chữa ho, trong khi chỉ đơn giản là đến gặp bác sĩ tim mạch để được đổi thuốc chữa tăng huyết áp là xong.

Thế đấy. Bây giờ chị Hòa đã được đổi thuốc, nhưng hậu quả giãn phế nang do ho kéo dài thì chị đã phải gánh chịu. Bây giờ chị còn phải điều trị thêm cái bệnh này nữa. Đúng là chỉ vì thiếu cẩn thận khi đọc đơn thuốc và lời hướng dẫn của bác sĩ mà ra nông nỗi này.

Việt Hà

Theo: Sức khỏe đời sống