Giải đáp thắc mắc & cách điều trị mụn trứng cá.

ngày 06/08/2014

Dưới đây là những giải đáp và phương pháp điều trị hiệu quả về mụn trứng cá mà các bạn cần biết.

Tôi thường xuyên bị nổi mụn trứng cá nhiều trên mặt, lưng, ngực, tay và chân . Vậy xin hỏi quý báo tôi bị bệnh gì và phải điều trị như thế nào? Nguyễn Dung(Hà Nội) Email: dungpn@gmail.com

Hiện tượng bị nổi mụn trứng cá nhiều ở trên mặt, lưng, ngực, tay và chân là do tuyến bã nhờn ở vùng này hoạt động quá mạnh. Thực tế, cấu trúc da trên cơ thể một con người, vùng trán, giữa mặt, má là vùng có hoạt động của tuyến bã nhờn nhiều nhất. Kế đến là phần lưng, giữa hai bả vai và vùng ngực. Bình thường, tuyến bã nhờn hoạt động vừa phải thì chỉ đủ để tạo ra lớp màng che phủ trên da nhằm chống khô da. Nhưng khi hoạt động quá mạnh, sẽ làm bít cả lỗ chân lông, gây tắc tuyến bã nhờn. Cùng với đó, vi khuẩn ở trên bề mặt da sẽ sinh sản và phân hủy các chất hữu cơ tại cổ tuyến và lòng tuyến, tạo ra phản ứng viêm tại chỗ và làm tắc tuyến. Vì thế, toàn bộ chất cặn bã lẽ ra phải được tống ra ngoài thì lại bị tồn đọng tại chỗ và phát sinh mụn. Ngoài ra, hiện tượng lỗ cổ tuyến bị bít lại bởi các hạt bụi, các hạt sạn nhỏ li ti từ môi trường bị bắt giữ vào lớp chất nhầy bề mặt, gây tắc thêm.

Giải đáp thắc mắc & cách điều trị mụn trứng cá - 1

Như vậy, có thể thấy hiện tượng nổi mụn của bạn hoàn toàn do cấu trúc da của bạn quyết định, hoạt động của tuyến bã nhờn quá mạnh, cộng với sự hoạt động của vi khuẩn và các hạt bụi có từ môi trường chứ không phải có bệnh lý gì. Để phòng tránh hiện tượng mụn, bạn chỉ cần thường xuyên rửa mặt sạch sẽ. Một ngày nên rửa mặt 3 lần vào sáng, trưa và tối trước khi đi ngủ. Bạn cũng nên chú ý đeo khẩu trang khi đi ra đường. Khi tắm hay rửa mặt, nên sử dụng loại sữa rửa mặt, sữa tắm có tác dụng tẩy bớt lớp nhờn trên da.

Phương Pháp điều trị trên mặt, lưng, ngực, tay và chân:

Điều trị nguyên nhân bên trong: vẫn theo nguyên tắc trị mụn nói chung:

- Điều trị cơ địa nhiệt (nóng trong) bằng phương pháp thanh nhiệt lương huyết.

- Điều hoà nội tiết để giảm tiết nhờn, giảm tiết mồ hôi của da.

- Tăng sức đề kháng và tiêu diệt vi khuẩn Propionibacterium acnes.

- Tái tạo tế bào da chống thâm và chống sẹo làm cho da sáng mịn màng.

"Tinh Hoa Tả Can"được bào chế từ bài thuốc cổ truyền "Tả can thang" có cách đây khoảng gần 1 thế kỷ, do Lý Đông Viên, một thầy thuốc nổi tiếng đời Tống-Kim (Trung Quốc) sáng tạo ra. Lý Đông Viên (1180 - 1251) ở vào thời kỳ chiến loạn giữa nước Kim và quân Nguyên Mông, nhân dân sống trong cảnh tinh thần luôn bị kích động lo lắng, ăn uống thiếu thốn và sinh hoạt thất thường làm cho bệnh tật dễ phát sinh, đặc biệt là những bệnh do thấp nhiệt mà điển hình là về gan, mật và tiết niệu. Trong hoàn cảnh đó ông đã phát minh ra một phương thuốc hiệu nghiệm đó là "Tả can thang" có tác dụng đào thải tác nhân gây bệnh đồng thời trên hệ gan mật và hệ tiết niệu, nhờ cơ chế này mà bệnh đã được chữa trị tận gốc. Mụn trứng cá do gan thận nóng gây nên, ngoài điều trị mụn "Tinh Hoa Tả Can" còn điều trị rất tốt bệnh viêm gan, viêm đường tiết niệu. Đào thải nguyên nhân gây bệnh đồng thời trên hệ gan mật và tiết niệu, chính là sự khác biệt của"Tinh Hoa Tả Can".

Bài thuốc "Tả can thang" cũng đã được Bộ Y tế đưa vào sách Dược điển Việt Nam - quyển sách kinh điển của ngành dược Việt Nam.

Phòng bệnh

Kiêng đồ cay nóng như: ớt, tỏi, hạt tiêu, gừng, xoài, vải, mận, rượu, thịt chó … để phòng bệnh tái phát.

Điều trị tại chỗ:có sự khác biệt khi mụn nhỏ li ti thì có thể kết hợp phương pháp y học cổ truyền dùng kim châm lấy nhân để làm sạch mụn dễ dàng và triệt để.