Giá trị thực và tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo.

ngày 13/08/2014

Đông trùng hạ thảo được coi là dược phẩm quý hiếm giúp cải lão hoàn đồng cho các bậc vương tôn quý tộc.

Để giúp người tiêu dùng hiểu biết đúng về giá trị và công dụng của Đông Trùng Hạ Thảo , TS. Nguyễn Văn Hiếu – Phó Trưởng Khoa – Khoa Khoa học Trường ĐH Nông Lâm, Phụ trách dự án Linh Chi Nông Lâm và Nấm dược liệu cho biết:

Quá trình hình thành và phát triển của loài Nấm Đông Trung Hạ Thảo được tìm thấy ở tự nhiên này là vào mùa đông loại Nấm có tên Khoa học Ophiocordyceps sinensis hoặc Cordyceps Militaris ký sinh vào cơ thể của sâu non và ăn hết chất dinh dưỡng của ấu trùng này, việc ký sinh được xảy ra do ấu trung ăn phải bào tử của Nấm khi tơ Nấm phát triển mạnh sẽ ăn hết chất dinh dưỡng trong cơ thể ấu trùng và đến mùa hè Nấm bắt đầu mọc ra như một ngọn cỏ có màu vàng hay trắng đục sau khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng thì nấm trưởng thành phát tán bào tử và các bào tử này tiếp tục bay khắp nơi ký sinh vào cơ thể ấu trùng để phát triển, vì thế có tên gọi là Nấm Đông Trùng Hạ Thảo.

Giá trị thực và tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo - 1

Cordyceps sinensis tự nhiên rất quý hiếm

Thành Phần dược tính và Công Dụng của Đông Trùng Hạ Thảo Việt

Trong sinh khối Nấm Đông Trùng Hạ Thảo có chứa 17 axit amin như các nguyên tố vi lượng nhiều khoáng chất quan trọng. Trong đó có adenosine, Selen là các khoáng vi lượng rất cần thiết cho cơ thể, có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Đông Trùng Hạ Thảo là loại thuốc bổ quý giá có tác dụng tích cực với các bệnh thận hư tăng cường sinh lý, giảm đau nhức khớp, bổ phổi, bồi bổ cơ thể, giúp ăn ngon ngủ khỏe, giảm lão hoa kéo dài tuổi thọ.

Tư Vấn kiến thức sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Dùng Đông Trùng Hạ Thảo bao lâu thì có tác dụng? Đông Trùng Hạ Thảo có công dụng với bệnh Ung thư?

Tùy theo thể trạng và cơ địa của mỗi người sẽ có tác dụng khác nhau và cùng tùy vào loại bệnh ví dụ như đối với bệnh thận thì tác dụng sau khoảng 1 tháng, giảm lão hóa phải dùng lâu dài, hỗ trợ điều trị khối u thì nên xem là thuốc hỗ trợ điều trị, Đông Trùng Hạ Thảo phát huy vai trò tăng cường hệ thống miễn dịch giúp cơ thể khỏe mạnh và có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa và phòng chống di căn của khối U, sản phẩm này cũng rất tốt cho bệnh nhân sau hóa trị xạ trị và những người cần hồi phục sức khỏe sau quá trình điều trị kéo dài.

Cách phân biệt Đông Trùng Hạ Thảo thật giả?

Đông trùng Hạ Thảo tự nhiên quý hiếm nên giá rất cao. Đông trùng Hạ Thảo này có hình sâu nhọng mua bao nhiêu cũng có nhưng có 3 nguồn gốc:

Loại 1 là Đông Trùng Hạ Thảo Ophiocordyceps sinensis tự nhiên thật có giá trị nhất nhưng giá trên dưới 1 tỷ đồng , loại này rất hiếm và không dễ mua, loại thứ 2 là loại cây bắc Trùng Thảo đây là loại Thảo dược mà có phần gốc của của nó giống như Đông Trùng Hạ Thảo, loại này có thành phần dược tính giống như Đông Trùng Hạ Thảo nhưng thấp hơn, do dễ nuôi trồng nên giá thành thấp, tại Việt nam có giá khoảng 40 triệu 1kg , Loại thứ 3 là Đông Trùng hạ thảo được làm giả rất giống với tự nhiên, loại này hoàn toàn không có giá trị dược tính.

Đông Trùng Hạ Thảo made in Việt Nam có tốt hay không?

Dược thảo này nuôi trồng phổ biến ở các nước Châu Á, trong đó nhiều nhất là ở Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam cũng bước đầu nuôi trồng được loại này nhưng với số lượng còn hạn chế giá dao động từ 30 - 70 triệu tùy theo cơ chất và giống. Cordyceps Militaris được trồng ở Việt Nam Hay nước ngoài đều có giá trị dược tính tốt tuy nhiên phải là người chuyên ngành mới ứng dụng đủ quy trình và nuôi trồng được loại Đông Trùng Hạ Thảo có giá trị tốt nhất, nhìn bề thì giống nhau nhưng chất lượng hoàn toàn khác nhau nếu không có kỹ thuật. Nếu dùng môi trường nhân tạo để nuôi trồng cũng sẽ ảnh hưởng đến chỉ số dược tính. Vì thế những nhà khoa học có nghiên cứu thì luôn tìm môi trường tự nhiên phù hợp, Ở Việt Nam khí hậu ở Gia Lai và Lâm Đồng tương đối phù hợp để nuôi trồng, loại nuôi trồng nhân tạo có 2 dạng là được nuôi trồng trên cơ chất dinh dưỡng như bắp, gạo, đậu xanh và loại thứ 2 là được nuôi trên ấu trùng như sâu non, nhọng tằm…Để chọn được loại Đông Trùng Hạ Thảo có giá trị phải chọn nơi uy tín chứ không phải ai nuôi được loại này đều có giá trị . Ở Việt Nam có Đông Trùng Hạ Thảo Nông Lâm – Đại học Nông Lâm hoặc Đông Trùng Hạ Thảo ở Trung tâm Dược liệu Nông nghiệp Lâm Đồng là những nơi uy tín

Giá trị thực và tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo - 2

Cordyceps Militaris made in Việt Nam có giá trị dược tính

Cách sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo tốt nhất?

Mỗi ngày dùng khoảng 2-3g Đông Trùng Hạ Thảo, có thể nấu cháo hoặc xay thành bột pha vơi nước sôi để nguội để dùng, nên nhớ sau khi sôi để thời cho nhiệt độ xuống dưới 60 độ mới cho Đông Trùng Hạ Thảo vào vì nhiệt độ cao quá sẽ làm mất đi một số dược chất, đây là loại dược liệu quý từ thiên nhiên nên không có tác dụng phụ.

Giá trị thực và tác dụng của Đông Trùng Hạ Thảo - 3

Đông Trùng Hạ Thảo giúp tăng cường sinh lý và giảm lão hóa

nguồn: 24h.com.vn