Cháo móng giò có giúp nhiều sữa?

ngày 09/11/2017

Tôi mới sinh con đầu lòng, bà ngoại bắt phải ăn cháo chân giò hằng ngày để có sữa.

Cháo móng giò có giúp nhiều sữa?

Tôi ăn nhiều quá đến phát sợ, mà sữa cũng không nhiều. Xin bác sĩ cho biết, có đúng cháo chân giò giúp sữa nhiều hơn không? - Lê Thu Phượng (Hải Phòng).

* Trả lời:

Cháo tốt cho sản phụ còn vì nó dễ tiêu, cung cấp nước cho quá trình tạo sữa. Theo kinh nghiệm dân gian, cháo chân giò có tác dụng tăng tiết sữa, vì thế sản phụ sau sinh hay ăn món này để “gọi” sữa về.

Sau sinh nhiều tháng, một số bà mẹ vẫn tiếp tục ăn để duy trì nguồn sữa. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sự “chịu khó” này là không cần thiết, còn đối với người thừa cân béo phì thì lại là không nên, bởi thực phẩm này chứa quá nhiều chất béo.

Để có đủ sữa cho con bú, điều quan trọng là người mẹ phải uống đủ nước và đứa bé phải bú thường xuyên, đúng cách. Ngoài ra, người mẹ cần ăn nhiều thực phẩm đa dạng với đầy đủ các nhóm chất: đạm, đường, bột, chất béo, vitamin, khoáng... để sữa có đủ chất cho bé bú.

Có một cách có thể làm sữa về nhanh trong một thời gian ngắn, đó là uống sữa nóng. Nhiệt độ cao giúp sữa được tiết ra nhanh hơn, lượng nước chính là nguyên liệu tạo sữa và các chất dinh dưỡng sẽ cung cấp năng lượng.

Nguồn GDTĐ