10 loại rau củ quả người có nguy cơ `lên tăng xông` nên dùng

ngày 08/11/2017

Cao huyết áp là một bệnh mãn tính trong đó áp lực máu đo được ở động mạch tăng cao. Mỗi khi huyết áp tăng cao đột ngột, người ta gọi là lên tăng-xông.

Tăng cường ăn rau củ quả tự nhiên là cách tốt nhất để ngăn ngừa và kiểm soát tình trạng tăng huyết áp. Dưới đây là 10 loại thực phẩm tốt nhất giúp hạ huyết áp mà không gây ra tác dụng phụ nào.

1. Chuối

10 loai rau cu qua nguoi co nguy co `len tang xong` nen dung - Anh 1

Chuối là thực phẩm phổ biến nhất và dễ ăn nhất. Chuối rất giàu kali, một khoáng chất thiết yếu mà nếu thiếu hụt có thể dẫn đến tăng huyết áp. Bên cạnh đó, kali còn đóng vai trò là chất lợi tiểu, giúp ngăn ngừa những ảnh hưởng do sự dư thừa muối trong cơ thể gây ra. Nhờ đặc tính này mà chuối giúp hạ huyết áp dễ dàng.

2. Trái cây họ cam quýt

10 loai rau cu qua nguoi co nguy co `len tang xong` nen dung - Anh 2

Quả cam, bưởi... rất giàu phytonutrient và bioflavonoid cùng một số khoáng chất như kali, các vitamin và chất xơ. Những trái cây này không chỉ tăng cường miễn dịch cho cơ thể mà còn giúp hạ cholesterol và huyết áp.

3. Đu đủ

10 loai rau cu qua nguoi co nguy co `len tang xong` nen dung - Anh 3

Quả đu đủ không chỉ giàu kali, magiê mà còn chứa các flavonoid, giúp giảm huyết áp.

4. Các loại quả mọng

10 loai rau cu qua nguoi co nguy co `len tang xong` nen dung - Anh 4

Quả việt quất, mâm xôi và dâu tây rất giàu kali và anthocyanin. Những chất này không chỉ ngăn ngừa nguy cơ tăng-xông mà còn giúp hạ đường huyết.

5. Quả bơ

10 loai rau cu qua nguoi co nguy co `len tang xong` nen dung - Anh 5

Quả bơ chứa kali giúp cân bằng hàm lượng natri - kali trong máu. Quả này còn chứa một loại cồn béo gọi là avocadene giúp hạ huyết áp.

6. Khoai tây, khoai lang

10 loai rau cu qua nguoi co nguy co `len tang xong` nen dung - Anh 6

Khoai tây và khoai lang chứa rất ít natri mà lại giàu kali, biến chúng trở thành thực phẩm hoàn hảo để hạ huyết áp. Bên cạnh đó, lượng magiê dồi dào trong 2 loại củ này cũng giúp máu huyết tuần hoàn ổn định, giúp duy trì sự cân bằng khoáng chất trong cơ thể.

7. Rau lá xanh

10 loai rau cu qua nguoi co nguy co `len tang xong` nen dung - Anh 7

Nhiều loại rau lá xanh tối màu như rau bina, rau diếp... rất giàu magiê, chất xơ và kali, giúp đưa huyết áp xuống ngưỡng an toàn.

8. Củ dền

10 loai rau cu qua nguoi co nguy co `len tang xong` nen dung - Anh 8

Một ly nước ép củ dền có thể giúp hạ đường huyết trong vòng vài giờ sau khi uống. Đó là vì củ dền rất giàu nitrat và kali, những nhân tố quan trọng giúp kiểm soát huyết áp.

9. Các loại đậu

10 loai rau cu qua nguoi co nguy co `len tang xong` nen dung - Anh 9

Trong khi đậu nành rất giàu 2 loại khoáng chất quan trọng là kali và magiê, thì protein trong đậu Hà Lan lại giúp hạ đường huyết trong cơ thể.

10. Lá củ cải

10 loai rau cu qua nguoi co nguy co `len tang xong` nen dung - Anh 10

Đặc tính hạ huyết áp trong củ cải nằm chủ yếu ở phần lá, đó chính là các ethyl acetate. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc thường xuyên ăn lá củ cải sẽ giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả. Bạn có thể nấu canh với lá củ cải hoặc chế biến tùy ý.

Nguồn GDTĐ