Bộ Y tế sẽ kết luận vụ thai lưu khi đang chờ sinh tại Bệnh viện Bưu điện

ngày 07/08/2018

Liên quan đến vụ thai nhi tử vong bất thường trong bụng mẹ xảy ra ngày 22/7, tại Bệnh viện Bưu Điện (Hoàng Mai, Hà Nội), ngày 6/8, bệnh viện này cho biết: Nguyên nhân chính xác vụ việc này sẽ do Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế kết luận.  

Trước đó, như đã đưa tin, ngày 21/7, chị Nguyễn Thị Ruôn (33 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội), đang mang bầu 41 tuần) đến Bệnh viện Bưu Điện khám để dự định đẻ chỉ huy theo lịch hẹn của bệnh viện này.

:thi nhi chết trong bụng mẹ, vụ thai nhi chết trong bụng mẹ ở bv bưu điện
Bệnh viện Bưu Điện - nơi xảy ra sự việc.

Theo bà Trần Thị Nhung (59 tuổi, mẹ chồng của chị Ruôn): Khi đến khám, các bác sĩ chưa cho chị Ruôn nhập viện ngay, nhưng chị Nhung phản ứng gay gắt mới được nhập viện.

“Đến 20h cùng ngày, con dâu tôi bị sốt, cặp nhiệt độ là 38,5 độ, sau đó họ cho uống thuốc hạ sốt. Khi con tôi hạ sốt, các bác sĩ nói sẽ lấy máu đi xét nghiệm và mổ đẻ, nhưng chờ mãi không thấy bác sĩ lấy máu và cho đi mổ" - bà Nhung nói.

Cũng theo bà Nhung, khi chưa được đưa đi mổ đẻ, chị Ruôn vẫn nằm ở phòng bệnh nhân. Cho đến 9h sáng ngày 22/7, gia đình đi nộp tiền viện phí để mổ thì bác sĩ thông báo là tim thai ngừng đập. Bà Nhung cho rằng việc chậm lấy mẫu máu để đi xét nghiệm và mổ đẻ khiến thai nhi chết ngay trong bụng mẹ.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 6/8, Bệnh viện Bưu Điện đã có Công văn số 1904/TB-BVBĐ - KHTH gửi chị Nguyễn Thị Ruôn.

Nội dung công văn cho biết: Việc mất tim thai (tim thai ngừng đập - pv) trong thai kỳ giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ có rất nhiều nguyên nhân và rất khó chẩn đoán, tiên lượng. Đối với trường hợp cụ thể của bà Ruôn, việc mất tim thai có thể do các nguyên nhân: Thai quá ngày sinh (dựa theo kết quả siêu âm 3 tháng đầu thai kỳ); hai vòng dây rốn quấn cổ; có sốt do nhiễm trùng hoặc các nguyên nhân khác từ thai nhi.

Bệnh viện Bưu Điện giao trưởng khoa Sản phải có trách nhiệm phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương để tìm hiểu và xác định chính xác nguyên nhân mất tim thai; báo cáo Hội đồng chuyên môn và Giám đốc bệnh viện.

“Việc kết luận nguyên nhân chính xác mất tim thai và các vấn đề chuyên môn sẽ do Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế kết luận và thông báo đến Bà và Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hoàng Mai (TP Hà Nội)” – công văn của Bệnh viện Bưu Điện nêu rõ.

Về những kết luận trên, một thành viên đại diện cho gia đình bà Ruôn cho biết, phía gia đình chưa đồng tình với một số điểm nêu trong công văn và sẽ có đơn thư đề nghị làm rõ thêm.

Cũng liên quan đến sự việc trên, ngày 6/8, trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo Công an quận Hoàng Mai cho biết, đơn vị này vẫn đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để điều tra, làm rõ.

Theo Dân trí