Những cách chữa táo bón nhanh nhất không cần thuốc

ngày 08/03/2018

Không bỏ bữa, tăng cường chất xơ và uống nhiều nước là những cách làm đơn giản khiến bạn thoát khỏi tình trạng táo bón.

Không bỏ bữa

"Ăn kích thích phản xạ đẩy phần chất thải về phía ruột già", Giáo sư Joanne AP Wilson, trưởng bộ môn tiêu hóa của Bệnh viện Đại học Duke, Mỹ cho biết. Khi không ăn uống đầy đủ, dạ dày không co bóp đẩy thức ăn là nguyên nhân của chứng táo bón.

Tăng cường chất xơ

Những cách chữa táo bón nhanh nhất không cần thuốc
Bổ sung chất xơ giúp giảm chứng táo bón. Ảnh: Fiber

Ăn nhiều chất xơ sẽ giúp nhu động ruột hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, quá nhiều chất xơ sẽ gây chứng đầy hơi, và nghiêm trọng hơn có thể gây tiêu chảy. Hãy bổ sung chất xơ hàng ngày, nhưng không nạp quá nhiều cùng lúc mà chia ra thành nhiều bữa để tăng hiệu quả trong việc dễ dàng đại tiện.

Thuốc nhuận tràng "tự nhiên"

Nếu bạn đang mắc chứng táo bón khi đi du lịch hoặc quá bận rộn, không có thời gian đến phòng tập, hay ăn trái cây, rau củ, hãy dùng biện pháp nhuận tràng tự nhiên. Một ly nước mận ép hoặc cốc nước ấm sẽ giúp ruột chuyển động dễ dàng hơn.

Uống đủ nước

Uống 6-8 ly nước mỗi ngày sẽ khiến chất thải bớt rắn, mềm hơn và giúp bạn dễ dàng trong việc đại tiện.

Thay đổi thói quen buổi sáng

Thức dậy, vệ sinh cá nhân và ăn sáng trên đường tới công ty sẽ tiết kiệm được thời gian quý báu, tuy nhiên thói quen này rất hại cho đường ruột. Ăn vội vàng vào buổi sáng và làm việc ngay lập tức sẽ dẫn tới nguy cơ các bệnh về dạ dày và đại tràng. Theo Prevention, ruột sẵn sàng đào thải khoảng nửa giờ sau bữa ăn đầu tiên.

Không cố rặn

Khi mắc chứng táo bón, nếu bạn ngồi lâu trong nhà vệ sinh và cố gắng để chất thải ra ngoài có thể gây bệnh trĩ hoặc sa trực tràng.

Tư thế ngồi

Hãy tạo tư thế đi đại tiện đúng bằng cách ngồi trên bồn cầu, dùng chiếc ghế nhỏ kê hai bàn chân sao cho phần bụng và đùi tạo thành một góc 45 độ. Điều này làm thẳng góc đường ruột và hạn chế táo bón​, theo Jacqueline Wolf, giáo sư bộ môn bộ tiêu hóa tại Trường Đại học Y Harvard.

Khi thất bại, di chuyển xung quanh

Cuộc sống ít vận động cũng là một nguyên nhân quan trọng gây ra chứng táo bón. Tăng cường vận động, tích cực tập luyện thể dục thể thao, đặc biệt là các bài tập rèn sức bền như đi bộ nhanh, chạy cự ly dài, bơi sẽ cải thiện đáng kể tình trạng của các bệnh đường tiêu hóa trong đó có chứng táo bón.

Nguồn GDTĐ