Đến mùa nhót, chị em cần lưu ý những ai không nên ăn loại “quả thần dược” này

ngày 26/03/2018

GD&TĐ - Quả của cây chi nhót (tên khoa học là Elaeagnus) được gọi là quả nhót. Quả nhót là loại trái cây được ăn và sử dụng phổ biến trên khắp thế giới.

Đến mùa nhót, chị em cần lưu ý những ai không nên ăn loại “quả thần dược” này

Quả nhót rất bổ dưỡng cho sức khoẻ con người nhưng cũng có những tác dụng phụ.

Quả nhót có hình bầu dục, kích thước từ 1-2cm. Nhót có màu đỏ đậm hoặc đỏ tươi khi chín. Các quả chín còn có các chấm màu nâu hoặc bạc, vị chua ngọt mọng nước, bên trong chứa một hạt lớn.

den mua nhot, chi em can luu y nhung ai khong nen an loai

Kiêng kỵ khi ăn nhót

Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai nên tránh ăn nhót dù là quả, lá hay rễ. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng nó trong thời gian này.

Nhót hầu nhưkhông có tác dụng phụ nào nhưng chúng có thể gây dị ứng ở một số người. Vì thế nếu bạn gặp bất cứ biểu hiện nào như ngứa ngáy,buồn nôn, tiêu chảy khi ăn nhót thì nên ngừng ăn.

Những lợi ích bất ngờ từ nhót

Quả nhót rất bổ dưỡng cho sức khoẻ con người. Vitamin và khoáng chất cao trong loại quả này giúp tăng cườngvà cải thiện hệmiễn dịch của cơ thể. Các axit béo thiết yếu cũng làm cho chúng có tính bổ dưỡng cao.

Ngoài ra, quả nhót còncó khả năng giảm cholesterol, giúp tránh được các bệnh về tim mạch.Hơn nữa, nhót được cho là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C, vitamin E, giàu các khoáng chất và axit béo cần thiết vừa giúp đẹp da lại sáng mắt.

Chất lycopene của nhótlà cao nhất so với bất kỳ loại hoa quảnào vàđược sử dụng để phòng ngừa bệnh tim,ung thưvà điều trị ung thư.

Đôi khi quả nhót được sử dụng để điều trị bệnhtiêu chảy, trị lỵ trực khuẩn và viêm đại tràng mãn tính bằng cách lấy lá nhót sao khô rồi pha nước.

Lá cây nhót cũngcó thể sử dụng để chữa ho. Lấy16g lánhót và 12glá táo ta (táo chua) rồi đem sao vàng; thêm hạt cải củ, hạt cải bẹ mỗi thứ 6g rồi cũng đem sao vàng, giã giập.

Cho hạt cải củ, cải bẹvào miếng vải sạch đem sắc nước cùng với lá táo và lá nhót. Lấy nước đó uống liền 2 - 3 tuần đến khi các triệu chứng thuyên giảm.

Cònrễ cây nhót cũng có thể sử dụng là một phương thuốc chữa ngứa hiệu quả.

den mua nhot, chi em can luu y nhung ai khong nen an loai

Nguồn GDTĐ