Tìm hiểu cách phòng ngừa sâu răng cho trẻ

ngày 02/10/2017

Để phòng ngừa sâu răng cho trẻ, tốt nhất phụ huynh nên tập hình thành các thói quen giữ gìn vệ sinh răng miệng từ sớm, nếu trẻ có dấu hiệu bị sâu răng thì nên đưa trẻ đến gặp nha sĩ để có phương hướng hỗ trợ điều trị thích hợp.

tim-hieu-phuong-phap-phong-ngua-sau-rang-cho-tre-01

Bệnh sâu răng ngày càng phổ biến ở trẻ em

Hiện nay tỷ lệ trẻ em mắc bệnh sâu răng (early childhood caries) ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Sâu răng không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây tác động xấu đến sức khỏe răng miệng của trẻ khi trưởng thành. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần sớm tìm hiểu và có phương pháp phòng ngừa sâu răng cho trẻ.

Nguyên nhân gây bệnh sâu răng ở trẻ

Sâu răng được hình thành từ sự lên men thức ăn trong khoang miệng khiến vi khuẩn sinh sôi, làm giảm độ pH ở các mảng bám răng và tạo ra những chỗ bị mất khoáng. Sâu răng ban đầu có dạng các điểm trắng đục trên men răng và các lỗ sâu răng sẽ xuất hiện khi tình trạng mất khoáng tiến triển mạnh.

Bệnh sâu răng có thể xuất hiện sớm ở trẻ chưa đầy 12 tháng tuổi, thường khởi đầu ở các hố và rãnh, các tổn thương nhỏ khó có thể phát hiện bằng mắt thường còn các tổn thương lớn thường có lỗ thủng ở bề mặt nhai.

tim-hieu-phuong-phap-phong-ngua-sau-rang-cho-tre-02

Đồ ăn, đồ uống nhiều đường là nguyên nhân gây ra sâu răng

Các đối tượng có nguy cơ bị sâu răng bao gồm những trẻ thường xuyên dùng các thức uống, thức ăn có đường, bánh snack... trẻ có nhiều người thân như cha mẹ hay các anh chị em ruột bị sâu răng, trẻ có dị dạng ở răng.

Nếu phụ huynh không có phương pháp điều trị kịp thời sẽ khiến cho răng sâu của trẻ bị hủy hoại toàn bộ, viêm tủy gây đau, nhức và có thể ảnh hưởng đến quá trình mọc răng trưởng thành sau này của trẻ. Một số trường hợp nhiễm trùng răng sữa có gây ra nhiễm trùng huyết hoặc nhiễm trùng vùng mặt.

Cách phòng ngừa sâu răng cho trẻ

Vệ sinh răng miệng cho trẻ

Ngay từ những năm tháng đầu đời, khi răng trẻ còn chưa mọc, hãy lấy một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng nước sạch, lau nhẹ nhàng nướu sau mỗi bữa ăn, và ngay trước khi trẻ đi ngủ.

Giai đoạn chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ nhú lên đến khi chiếc răng sữa cuối cùng mọc, thì nên sử dụng bàn chải đánh răng nhỏ dành cho trẻ em và giúp trẻ đánh răng trong giai đoạn này.

Từ 3 tuổi trở đi, phụ huynh có thể khuyến khích và tạo môi trường vui thích để trẻ tự chải răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ, từ đó xây dựng ý thức tự chăm sóc răng miệng của trẻ.

Chọn kem đánh răng phù hợp

tim-hieu-phuong-phap-phong-ngua-sau-rang-cho-tre-03

Cha mẹ hãy dạy con cách vệ sinh răng miệng bằng kem đánh răng phù hợp

Ngoài thị trường có rất nhiều loại kem đánh răng, tuy nhiên ở mỗi độ tuổi trẻ sẽ cần loại kem nhất định.

Chẳng hạn từ 6 tháng tuổi đến khi trẻ được 3 tuổi, phụ huynh nên đánh răng cho trẻ với nước muối sinh lý hoặc kem đánh răng không có chứa fluor vì ở giai đoạn này trẻ không biết nhổ kem đánh răng.

Từ 3-6 tuổi nên dùng kem đánh răng dành cho trẻ em.

Từ 6 tuổi trở đi bé có thể dùng kem đánh răng của người lớn, nhưng chỉ sử dụng với một lượng nhỏ kem đánh răng cỡ bằng hạt đậu.

Lưu ý khi bổ sung fluor

Fluor giúp men răng trẻ em khoáng hóa, tăng sức đề kháng của răng chống lại tác động axit của các vi khuẩn gây sâu răng. Kể cả răng sữa và răng vĩnh viễn fluor tác động tại chỗ là chủ yếu.

Trên thực tế, việc bổ sung fluor chỉ cần thiết trong các trường hợp nhất định như:

Trẻ thuộc các gia đình có nhiều người bị sâu răng.

Trẻ hay ăn vặt, ăn nhiều thực phẩm ngọt.

Trẻ suy dinh dưỡng.

Trẻ có thói quen bú bình về đêm, bú sữa hay uống nước ngọt, nước trái cây bằng bình.

Trẻ có thói quen ngủ mà ngậm vú mẹ.

Những trẻ này có nguy cơ bị sâu nhiều răng.

Tuy nhiên, việc lạm dụng fluor ở trẻ nhỏ còn có thể gây nhiễm độc fluor. Các bậc phụ huynh cần lưu ý rằng không nên bổ sung fluor cho trẻ mà không có chỉ định của bác sĩ.

Trám bít hố rãnh

Trám bít hố rãnh răng bằng resin được ghi nhận là có hiệu quả trong việc phòng ngừa sâu răng ở các răng cối sữa và răng cối trưởng thành. Trám bít hố rãnh có hiệu quả khi các răng vừa mọc (trẻ 1 – 2 tuổi) và cho các trường hợp răng cối có khe sâu hay rãnh sâu.

Phương pháp điều trị sâu răng cho trẻ

Phương pháp điều trị sâu răng còn tùy thuộc vào tình trạng răng và độ tuổi của trẻ. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cũng cần cân nhắc, tìm hiểu địa chỉ chữa sâu răng sữa cho bé tại Hà Nội đảm bảo uy tín, hiệu quả và an toàn.

tim-hieu-phuong-phap-phong-ngua-sau-rang-cho-tre-04

Quy trình điều trị răng sâu cho trẻ Nha khoa Thẩm mỹ Hà Nội

Nha khoa Thẩm mỹ Hà Nội hiện có những phương pháp phòng ngừa sâu răng cho trẻ như bôi véc – ni fluor hai hàm, lấy cao răng và đánh bóng... Đối với răng sâu, các phương pháp như hàn, trám, chữa tủy... có thể dùng để hỗ trợ điều trị. Trường hợp sâu răng quá nặng thì bắt buộc phải nhổ răng sâu, khoảng trống sau nhổ răng cần được giữ vệ sinh tốt để ngăn sâu răng lan sang các răng còn lại.

Để phòng ngừa sâu răng cho trẻ, tốt nhất phụ huynh nên tập hình thành các thói quen giữ gìn vệ sinh răng miệng cho con mình từ sớm, nếu trẻ có dấu hiệu bị sâu răng thì nên đưa trẻ đến gặp nha sĩ để có phương hướng hỗ trợ điều trị thích hợp.

tim-hieu-phuong-phap-phong-ngua-sau-rang-cho-tre-05

Nếu trẻ có dấu hiệu bị sâu răng thì cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp nha sĩ để khám và điều trị

Đến với Nha khoa Thẩm mỹ Hà Nội, đội ngũ bác sĩ có trình độ và kinh nghiệm cùng với phương tiện máy móc hiện đại chắc chắn sẽ bảo vệ hàm răng chắc khỏe, không sâu răng cho bé.

Để tìm hiểu chi tiết cách phòng ngừa sâu răng cho trẻ và các dịch vụ nha khoa khác, khách hàng xin vui lòng liên hệ:

Nha khoa Thẩm mỹ Hà Nội

Địa chỉ: 75 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Số điện thoại: 0243 942 4255

Website: nhakhoathammyhanoi.vn