Adrenaline, thuốc trợ hồi sức và câu hỏi cho căn bệnh Ngừng tim

ngày 15/08/2014

 Một nghiên cứu đã được phê chuẩn về các bệnh nhân bị ngừng tim sẽ được cung cấp một loại thuốc giả chứ không phải adrenaline để làm trái tim của họ đập trở lại.

Có một số lo ngại rằng adrenaline được sử dụng hơn 50 năm qua như một phần quan trọng cho quá trình hồi sức gây hại nhiều hơn là lợi. Tuy nhiên, nghiên cứu này có nghĩa là một số bệnh nhân ở Anh và xứ Wales sẽ sử dụng thuốc giả mà ko cần đến sự đồng ý của họ. Nghiên cứu về vấn đề này các chuyên gia cho rằng:

- THỜI ĐIỂM QUAN TRỌNG

Hơn 50.000 người đã phải chịu đựng sự đau đớn của căn bệnh này bên ngoài bên viện mỗi năm ở Anh. Trong suốt thời gian phát bệnh tim của bệnh nhân ngừng đập hẳn và hầu hết không ai qua khỏi. Chỉ có 8% bệnh nhân sống sót mà rời khỏi bệnh viện.

Các viện y tế có một giao thức áp dụng cho tất cả các bệnh nhân được tìm thấy - ép ngực, sốc điện với một máy khử rung tim và tiêm 1 liều adrenaline nếu sốc điện không có tác dụng Tuy nhiên trong vòng một thập kỷ trở lại thì một số nhà khoa học cho rằng việc sử dụng adrenaline có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Có một số bằng chứng rằng sử dụng adrenaline có thể gây tổn thương não bằng cách giảm lượng máu lên não làm giảm cơ hội sống sót. Nghiên cứu của Đại học Warwick sẽ liên quan đến 8000 người ở London, Xứ Wales, Miền Tây Midland, bờ biển phía Nam và phía Đông Bắc nước anh bị mắc căn bệnh này.

Một nửa số bệnh nhân sẽ nhận được thuốc giả và số còn lại sẽ nhận đc adrenaline - nhưng số thuốc này sẽ không được quản lý.

Các viện y tế cũng sẽ không ép bệnh nhân hay người thân phải dùng biện pháp này như các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng thời gian rất quan trọng trong quá trình hồi sức. Nhưng họ cho biết người dân địa phương sẽ được phổ biến về việc dùng thử và cách thức tham gia. Tùy thuộc vào sự sắp xếp của các địa phương, nó có thể trở thành một dịch vụ cấp cứu và được đặt trên một máy tính đăng ký. Nhưng chi tiết vẫn chưa được rõ ràng.

- NHẬN ĐƯỢC PHẢN HỒI TIÊU CỰC

Sau khi nhập viện, người thân sẽ không được biết liệu các thành viên trong gia đình đã nhận được thuốc thật hay giả chưa. Tiến sĩ Daniel Sokol, một lương y và luật sư, người không tham gia vào nghiên cứu này cho biết: "Có một khía cạnh thách thức của nghiên cứu này đó là thiếu sự chấp thuận về việc can thiệp đến mạng sống của bệnh nhân."Câu hỏi đặt ra là: "Nghiên cứu này có đủ khả năng mang lại lợi ích đáng để khiến chúng ta bỏ qua sự chấp thuận?"

- PHÂN TÍCH: Đạo đức khi nghiên cứu về mạng sống của con người.

Sẽ luôn có một bộ phận cập nhật về tiến độ của thí nghiệm. Và ở trung tâm của các cuộc thử nghiệm sẽ là ý tưởng về sự chấp thuận - tất cả những người tham gia phải đồng ý và được thông báo về những rủi ro. Tuy nhiên, rất khó khăn để đạt được sự chấp thuận cho nghiên cứu này. Các bệnh nhân - sau khi bị ngừng tim và chăm sóc đặc biệt sẽ không thể đòng ý cho một cuộc thử nghiệm.

Điều này đặt ra câu hỏi về đạo đức trong quá trình điều trị - tỉ lệ sống là rất thấp. Kết quả của cuộc thử nghiệm có thể cứu sống nhiều người. Nhưng các nhà nghiên cứu cảm thấy cách duy nhất để có câu trả lời là thử nghiệm trên một nhóm bệnh nhân không có khả năng tự ra quyết định.

Và các nhà khoa học sẽ phải vật lộn với câu hỏi liệu có phải thông báo cho gia đình bệnh nhân về kết quả - cho dù bệnh nhân còn sống hay không. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng họ đã có những cuộc thảo luận dài với Ủy Ban Đạo Đức Nghiên Cứu Oxford về việc phê duyệt nghiên cứu này.

Giáo sư Peter Weissberg thuộc Qũy Tim Mạch nước Anh cho biết: "Điều quan trọng cần ghi nhớ là chúng tôi không thực sự chắc chắn thói quen sử dụng Adrenaline có an toàn và hiệu quả.

Mối quan tâm hàng đầu là nó có thể gây hại cho bệnh nhân nhiều hơn là có lợi. Cách duy nhất để trả lời câu hỏi vô cùng quan trọng này là tiến hành một thử nghiệm lâm sàng được thiết kế tốt. Điều này luôn luôn là khó khăn đẻ tiến hành thử nghiệm trong tình huống ở nơi mà bệnh nhân không thể tự ra quyết định được. Nhưng cũng cần phải tạo ra nguyên tắc đạo đức để tiến hành nghiên cứu này.

Điều không thể chấp nhận là tiếp tục điều trị bằng phương pháp có thể gây hại nhiều hơn lợi."

Nghiên cứu sẽ được bắt đầu vào mùa thu.

Nguyễn Nga dịch