5 thay đổi nhỏ nhưng mang lại sức khỏe tốt cho bạn

ngày 21/01/2017

Muốn có sức khỏe tốt thì ngay từ hôm nay bạn cần phải có những thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày.

5 thay đổi nhỏ nhưng mang lại sức khỏe tốt cho bạn

Các chuyên gia đều có nhận định chung rằng rất nhiều người đã có những kế hoạch rất rõ ràng về việc làm sao trong năm mới phải có được chế độ ăn dinh dưỡng, hình thành được các thói quen có lợi cho bản thân. Tuy nhiên, số người thực hiện được những mục tiêu họ đã đưa ra thành công là rất ít.

June Kloubec - Giáo sư tại khoa dinh dưỡng và khoa thể dục tại Đại học Bastyr - cho biết: "Việc thay đổi là việc rất khó khăn. Chúng ta là những sinh vật làm theo thói quen. Chính vì vậy, muốn hình thành được một thói quen tốt thì điều kiện cần và đủ đó chính là thời gian và sự kiên trì”.

Hãy viết ra mục tiêu của mình, chia sẻ với một người nào đó để giúp giữ cho mình có trách nhiệm với mục tiêu mình đã đề ra. Điều quan trọng nhất: đảm bảo mục tiêu của bạn là thực sự hợp lý.

Dưới đây là 5 thay đổi nhỏ nhưng đầy ý nghĩa mà bạn dễ dàng thực hiện để có sức khỏe tốt:

1. Lưu tâm hơn tới việc ăn uống.

Mỗi ngày, bạn chỉ cần dành thêm một chút thời gian để lên những thực đơn đầy đủ dinh dưỡng và phù hợp với nhu cầu của bản thân. Lựa chọn đồ ăn thông minh sẽ giúp bạn có một chế độ ăn uống vô cùng lành mạnh.

Tiến sĩ David Cox, giám đốc y tế tại Headspace nói: "Bạn chỉ cần quan tâm hơn một chút đến thực phẩm mà bạn ăn hằng ngày thì đảm bảo rằng bạn cũng sẽ thấy năng lượng trong bạn ngày càng có được nhiều hơn”.

5 thay doi nho nhung mang lai suc khoe tot cho ban - Anh 2

2. Đi ngủ và thức dậy đúng giờ

Rachel Salas - Giáo sư thần kinh học, chuyên nghiên cứu về giấc ngủ - cho biết: "Mọi người từ trước tới giờ chỉ hay coi trọng vào việc ngủ đủ giấc nhưng lại vô tình lãng quên thời gian biểu đi ngủ và thức dậy đúng theo giờ khoa học”.

Khoa học đã chỉ ra thời điểm lí tưởng để đi ngủ là khoảng từ 21h-23h, ngủ từ 7-8 tiếng. Nếu thực hiện được như vậy thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy cơ thể tràn đầy năng lượng. Bạn hãy thử thực hiện đi và cảm nhận những ích lợi của việc này nhé.

5 thay doi nho nhung mang lai suc khoe tot cho ban - Anh 3

3. Hãy tự tìm những bài tập luyện thể dục phù hợp với bản thân để nhanh chóng đạt được mục tiêu đã đề ra

Thay vì muốn đạt được tất cả mục tiêu về xây dựng cơ bắp, tăng tính linh hoạt của cơ hay đốt cháy chất béo giống như ở phòng tập thì bạn nên tập trung lần lượt vào từng mục tiêu.

Sau đó bạn cố gắng tập luyện các bài tập phù hợp với mục tiêu của mình, ưu tiên những mục tiêu bạn có cảm hứng hơn vì nó sẽ giúp bạn có thêm động lực để luyện tập, rút ngắn khoảng cách tới mục tiêu bạn đã đề ra.

5 thay doi nho nhung mang lai suc khoe tot cho ban - Anh 4

4. Cắt giảm lượng đường

Tiêu thụ quá nhiều đường, chất ngọt nhân tạo sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì và bệnh tiểu đường loại 2, chính vì vậy mà bạn nên cân nhắc, tính toán xem cơ thể bạn cần bao nhiêu đường là đủ. Nếu cơ thể bạn thiếu đường thì cần bổ sung còn thừa thì bạn nên cắt giảm.

Bác sĩ Chelsea Elkin nói: "Muốn cắt giảm được lượng đường thì bạn cần phải thực hiện theo một quá trình, giảm lượng đường dần qua từng bữa ăn chứ bạn không thể giảm được ngay sau một đêm”.

Theo các nhà nghiên cứu tới từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết, nam giới nên tiêu thụ khoảng 37.5 g đường/ngày (tương đương 9 muỗng cà phê), phụ nữ tiêu thụ ở mức 25g/ngày( tương đương 6 muỗng cà phê).

5 thay doi nho nhung mang lai suc khoe tot cho ban - Anh 5

5. Uống nhiều nước hơn một chút

Để không quên việc cần uống nước nhiều hơn thì bạn nên để một chai nước ngay trên bàn ăn, bàn làm việc hay bất cứ nơi nào bạn hay sử dụng tới để bạn không quên được việc này. Hãy uống một cốc trước khi bắt đầu mỗi bữa ăn hoặc uống một chút khi bạn cảm thấy đói bụng.

Bạn đừng quá lo sợ vì việc uống quá nhiều nước bởi vì nước rất cần thiết trong việc thanh lọc cơ thể hằng ngày. Uống nước chỉ có lợi chứ không có hại nên hãy loại bỏ những lo lắng không cần thiết đi nhé.

Nguồn GDTĐ