3 câu hỏi đơn giản phát hiện sớm ung thư buồng trứng

ngày 04/10/2012

{flike}

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới đây cho thấy một bảng hỏi với 3 câu đơn giản có thể giúp xác định những phụ nữ có các triệu chứng chỉ báo ung thư buồng trứng.

 3 câu hỏi đơn giản phát hiện sớm ung thư buồng trứng

 

Theo các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson ở Seattle (Mỹ) thì bảng câu hỏi trong 2 phút có thể thực hiện ngay tại phòng khám và kiểm tra 6 dấu hiệu cảnh báo giúp cải thiện việc chẩn đoán sớm ung thư buồng trứng.

 

Bảng hỏi này sẽ yêu cầu phụ nữ trả lời xem liệu họ có bị một hoặc nhiều các triệu chứng sau: đau bụng và/hoặc đau vùng chậu, cảm giác no nhanh và/hoặc không thể ăn uống bình thường, chướng bụng và/hoặc tăng kích cỡ vòng bụng. Những người tham gia cũng được hỏi về tần suất và thời gian bị các triệu chứng trên.

 

Trong nghiên cứu này, 1.200 phụ nữ tuổi từ 40 - 87 đã hoàn thành bảng hỏi. 5% bị một triệu chứng rõ ràng cho thấy cần được kiểm tra tiếp tục. Trong số 5% này thì một người sau đó có chẩn đoán ung thư buồng trứng. Trong khi 95% số phụ nữ còn lại không có các triệu chứng trên thì không ai bị ung thư buồng trứng trong thời gian theo dõi là 1 năm.

 

Phát hiện sớm ung thư buồng trứng giúp tăng đáng kể khả năng sống thêm. Tỉ lệ khỏi bệnh ở phụ nữ được chẩn đoán sớm khi bệnh chưa di căn là từ 70 - 90%. Tuy nhiên, hơn 70% số phụ nữ bị ung thư buồng trứng được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, khi đó tỉ lệ sống sót chỉ từ 20 - 30%.

 

Robyn Andersen người dẫn đầu nghiên cứu nói “Phụ nữ bị các triệu chứng thường xuyên, liên tục, mới xuất hiện trong vòng 1 năm nên trao đổi với bác sĩ để có thể thực hiện các kiểm tra thêm bằng siêu âm và xét nghiệm máu đo các chỉ báo ung thư buồng trứng như CA-125”.

 

Nghiên cứu được đăng tải trực tuyến trong số ra tháng 9 của tạp chí Open Journal of Obstetrics and Gynecology.

 

Anh Khôi

Theo Healthday