10 nguyên nhân phụ nữ sống thọ hơn nam giới

ngày 27/10/2014

Ưa mạo hiểm, dễ mắc bệnh tim, ít quan tâm tới sức khỏe... là những yếu tố khiến đàn ông sống không thọ bằng phụ nữ.

Theo một báo cáo mới nhất từ Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) thì tuổi thọ trung bình của người Mỹ đang ở mức cao nhất mọi thời đại với con số ấn tượng: 78 năm và 9 tháng rưỡi.

10 nguyên nhân phụ nữ sống thọ hơn nam giới - 1

Tuy nhiên, báo cáo cho biết có sự chênh lệch giữa tuổi thọ nam giới và nữ giới. Cụ thể, một bé gái sinh năm 2012 có khả năng sống tới 81.2 tuổi, trong khi đó một bé trai sinh cùng năm chỉ có thể sống đến 76.4 tuổi, tức tuổi thọ kém gần 5 tuổi so với các bé gái.

Dưới đây là những lý do khiến nam giới thọ ít hơn nữ giới:

Ưa mạo hiểm

Những chấn thương do tai nạn không chủ ý là một trong ba nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nam giới, trong khi đó đối với phụ nữ nó chỉ đứng hàng thứ sáu. Nam giới thường có khuynh hướng thích mạo hiểm và khám phá nhiều cái mới lạ, nhưng đôi khi chính những điều này khiến họ phải trả giá.

Dễ mắc bệnh tim

Bệnh tim là kẻ giết người hàng đầu của cả nam giới và phụ nữ, nhưng nam giới có nhiều khả năng để bệnh phát triển và chết vì bệnh tim mạch sớm nhất vào độ tuổi 30 đến 40.

Trong khi phụ nữ lại khác, bệnh tim mạch thường phát triển ở họ chậm hơn 10 năm so với nam giới. Họ còn được bảo vệ tới khi mãn kinh nhờ estrogen giúp cho động mạch khỏe mạnh và linh hoạt.

Ít mối quan hệ xã hội

Theo một nghiên cứu năm 2012 tại trường đại học Young Brigham thì những người có khả năng kết nối xã hội mạnh mẽ có khả năng giảm 50% nguy cơ tử vong so với những người ít có mối quan hệ xã hội.

Những người đàn ông thường có xu hướng giữ căng thẳng và lo lắng, trong khi phụ nữ có xu hướng để tiếp cận và nói chuyện với những người khác.

10 nguyên nhân phụ nữ sống thọ hơn nam giới - 2

Không chú ý tới việc chăm sóc bản thân

Nam giới thường ít có thói quen tới gặp bác sĩ hơn phụ nữ. Thực tế cho thấy có khoảng 28% đàn ông Mỹ không khám bác sĩ thường xuyên và khoảng 1/5 dân số không có bảo hiểm y tế năm 2012.

Nhạy cảm với bệnh

Theo nghiên cứu, đàn ông chỉ có một nhiễm sắc thể X trong khi nữ giới có 2 nhiễm sắc thể XX, do đó nam giới có nhiều khả năng bị nhiễm bệnh trước khi sinh hoặc sau khi họ được sinh ra.

Bên cạnh đó nam giới cũng chậm phát triển thể chất hơn nữ giới, đồng nghĩa với việc họ có nhiều khả năng tử vong nếu họ sinh thiếu tháng.

Làm các công việc có nguy cơ tử vong cao

Nghề nghiệp cũng làm giảm tuổi thọ của nam giới. Theo báo cáo của Cục thống kê lao động Mỹ năm 2012, ba ngành nghề nguy hiểm nhất là phi công lái máy bay, ngư dân và khai thác rừng. Cả ba đều chủ yếu sử dụng lao động nam giới.

Đơn cử cứ 100.000 lao động toàn thời gian làm việc trong ngành công nghiệp đánh bắt cá thì có 200 người chết vì chấn thương tại nơi làm việc, cao hơn mức tử vong trung bình của lực lượng lao động Mỹ tới 60 lần.

Kích thước cơ thể lớn hơn

Cơ thể lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt vì nó gắn liền với tuổi thọ. "Trung bình những người cao trên 1,8m không sống lâu bằng những người thấp hơn 1,8m", tiến sĩ Vincent Giampapa (thuộc viện Cell Health, New Jersey) cho biết.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Medical Hypothesis năm 2004, cá thể có cơ thể lớn hơn trong một loài thường có xu hướng đoản thọ hơn. Điều này không chỉ đúng với con người mà còn đúng với hầu hết loài động vật, bao gồm cả cá, côn trùng, động vật linh trưởng và chó…

Hoạt động tội phạm

Những người đàn ông sống phạm pháp có thể tăng nguy cơ tử vong vì ẩu đả, giết người hoặc rủi ro bất hợp pháp. Theo Cục Thống kê Tư pháp Mỹ, trong lịch sử và ở tất cả nền văn hóa xã hội, đàn ông tham gia nhiều hơn trong gần như tất cả mọi loại tội phạm. Các quan sát đúng trên toàn thế giới. Đàn ông cũng có nhiều khả năng chết do tự tử, tai nạn và giết người.

Tỷ lệ trao đổi chất cao hơn

Nam giới có khối lượng cơ bắp lơn hơn, họ phải mất lượng calo lớn hơn để duy trì cơ bắp. Trong khi điều này cho phép người đàn ông giảm cân dễ dàng hơn thì tỷ lệ đốt cháy calo cao hơn cũng có nghĩa là các tế bào gốc của họ biến đổi nhanh hơn.

Cũng giống với một bình xăng, nếu bạn đi 90 km/h so với 40 km/h, bạn sẽ về đích nhanh hơn và đốt xăng nhiều hơn trong cùng một thời gian. Nam giới đốt cháy dự trữ tế bào gốc của họ nhanh hơn. Dù vậy, nam giới vẫn có thể kéo dài tuổi thọ bằng cách tập cho mình lối sống lành mạnh bao gồm chế độ ăn uống và tập thể dục.

Theo 24h

{fcomment}