Breaking News:
Chọn rau củ cần lưu ý gì? - Thứ ba, 16 Tháng 1 2018 09:42
Giảm tình trạng ốm nghén kéo dài - Thứ ba, 16 Tháng 1 2018 09:30
Ðề phòng bệnh khớp tái phát khi trời lạnh - Thứ hai, 15 Tháng 1 2018 10:21
Dưỡng ẩm cho làn da - Thứ hai, 15 Tháng 1 2018 10:14
Vị thuốc trong chiếc bánh chưng - Thứ hai, 15 Tháng 1 2018 10:05
Trang chủ Thuốc và sức khỏe Dùng thuốc nên biết Cẩn trọng, quá liều sẽ gây độc

bong den

Cẩn trọng, quá liều sẽ gây độc

Cho đến bây giờ, hầu như ai cũng quen thuộc với cái tên paracetamol tôi. Nhưng chưa hẳn mọi người đã thật sự hiểu hết về tôi?

Cho đến bây giờ, hầu như ai cũng quen thuộc với cái tên paracetamol tôi. Nhưng chưa hẳn mọi người đã thật sự hiểu hết về tôi? Tôi có khá nhiều công dụng, làm giảm các cơn đau vừa và nhẹ đồng thời cũng ít gây tai biến hơn các loại thuốc giảm đau khác, giảm các cơn đau do nhức đầu, đau nửa đầu, thoái hóa khớp, tổn thương mô mềm. Một trong những công dụng phổ biến nhất của tôi là hạ sốt nữa. Vì vậy mà tôi luôn là thành viên thường trực của tủ thuốc gia đình đấy. Tôi có rất nhiều hình dạng, vô cùng thuận tiện cho người sử dụng như dạng viên nén, viên nang, dạng bột pha dung dịch uống, dạng sủi này và cả thuốc đạn nữa rất thuận lợi cho các đối tượng từ người già đến trẻ em... sử dụng.

paracetamol

Tuy nhiên, các bạn cũng không được ỉ lại và sử dụng paracetamol tôi một cách bừa bãi đâu nhé. Nên nhớ, tuyệt đối không được dùng tôi cho những người bị mẫn cảm với paracetamol hay những người thiếu hụt G6PD (là một men có trên màng tế bào hồng cầu, có chức năng bảo vệ màng tế bào trước những tác nhân ôxy-hóa trong máu). Phải dùng tôi một cách thận trọng với những người suy gan, thận, phụ nữ có thai và cho con bú. Không được cho các cô bác nghiện rượu uống tôi quá 2g/ngày đâu đấy. Người lớn có thể dùng paracetamol tôi với liều khởi đầu 0,5-1g, nhắc lại cách 4- 6 giờ và không được uống quá 4g/ngày. Với trẻ dưới 5 tuổi, dùng thuốc theo cân nặng. Trẻ em dưới 3 tháng tuổi thì không nên dùng tôi, cần lắm thì có thể dùng liều 10mg/kg và phải giảm xuống còn 5mg/kg nếu trẻ bị vàng da. Mà cũng không được dùng tôi để giảm đau quá 10 ngày đối với người lớn và 5 ngày đối với trẻ em.

Tôi nhắc các bạn cẩn thận về liều dùng như vậy vì nếu dùng tôi quá liều thì sẽ có những hậu quả rất nghiêm trọng. Tuy hiếm gặp nhưng tôi có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn như nổi ban, rối loạn huyết học. Nếu gặp những trường hợp như vậy thì các bạn nên ngừng dùng tôi nhé. Dùng quá liều thì paracetamol tôi có thể gây hoại tử nặng tế bào gan của các bạn, thậm chí còn có thể gây hoại tử ống thận. Nếu phát hiện người nhà uống paracetamol tôi vượt quá liều cho phép thì phải đưa đến bệnh vện ngay lập tức để được xử lý kịp thời.

DS. Huỳnh Yến Thanh

Nguồn: Sức khỏe đời sống

Related news items:
Newer news items:
Older news items:

nha khoa thẩm mỹ hà nội

bao cao su thái lan krabi

Massage Vietnam

Sen 1992