Breaking News:
Chọn thời điểm để dùng thuốc - Thứ sáu, 09 Tháng 2 2018 09:16
Hoa chuối - khắc tinh của bệnh đau dạ dày - Thứ sáu, 09 Tháng 2 2018 09:11
Ốc sên hoa giải độc, tiêu viêm - Thứ sáu, 09 Tháng 2 2018 09:04
Đông y với bệnh viêm mũi - Thứ sáu, 09 Tháng 2 2018 08:59
Trang chủ Dược liệu Phản ứng có hại của thuốc Những nguy cơ khi thai phụ sử dụng thuốc

bong den

Những nguy cơ khi thai phụ sử dụng thuốc

Phụ nữ có thai không nên dùng bất cứ một loại thuốc nào nếu không thật sự cần thiết.

Những nguy cơ khi thai phụ sử dụng thuốc

Phụ nữ có thai không nên dùng bất cứ một loại thuốc nào nếu không thật sự cần thiết. Đặc biệt trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ, tuyệt đối không nên dùng thuốc.

Khi thật sự cần thiết phải dùng thuốc cần chọn loại thuốc ít ảnh hưởng nhất đến sự phát triển của thai nhi và dùng thuốc liều thấp nhất có hiệu quả với thời gian ngắn nhất để hạn chế thấp nhất những nguy cơ của thuốc đối với thai.

Nhiều loại thuốc kháng sinh và sulfamid không được dùng cho phụ nữ có thai như tetracyclin, steptomycin, gentamicin, amikacin, kanamycin, cloramphenicol, rifampicin, cotrimoxazol vì rất nhiều nguy cơ, độc tính đối với thai và có thể gây quái thai.

Thuốc điều trị sốt rét: quinin, cloroquin có thể gây điếc, phì đại nửa người. Thuốc điều trị ung thư: methotrexat gây dị tật ở thần kinh, dễ gây quái thai.

Thuốc chống co giật: phenobarbital, carbamazepin, phenytoin dễ bị tật ở tim, khe hở môi, vòm miệng, xương, thần kinh trung ương và hệ tiêu hóa.

Glucocorticoid gây nguy cơ suy thượng thận và hạ đường máu ở trẻ sơ sinh. Aspirin gây vàng da nhân ở thai nhi. Liều cao có thể làm chậm quá trình chuyển dạ hoặc chảy máu trong, sau đẻ. Thuốc điều trị phong thalidomide gây quái thai.

Vitamin A nếu uống với liều trên 10.000UI/ngày và dùng dài ngày tăng nguy cơ sinh quái thai. Người mẹ khi mang thai hay dùng diazepam (seduxen) để an thần dễ bị trầm cảm hoặc kích động cho trẻ sơ sinh.

Ngoài ra còn nhiều loại thuốc nữa rất có hại với thai kỳ. Tuy không phải là thuốc nhưng hai loại chất lỏng rượu và cà phê là kẻ thù của thai nhi.

Mẹ uống rượu gây dị tật ở thần kinh trung ương, con bị suy dinh dưỡng. Mẹ uống nhiều cà phê (chứa caffein) có thể làm thai chết lưu hoặc đẻ non, trẻ thiếu cân, sẩy thai.

Nguồn GDTĐ

Related news items:
Older news items:

nha khoa thẩm mỹ hà nội

bao cao su thái lan krabi

Massage Vietnam

Sen 1992