Breaking News:
Trang chủ Đông y Bài thuốc dân gian 3 bài thuốc từ chuối hột chữa sỏi thận, tiểu đường

bong den

3 bài thuốc từ chuối hột chữa sỏi thận, tiểu đường

Để chữa sỏi thận, dùng từ 7 đến 8 quả chuối hột, thái mỏng, sao vàng hạ thổ, mỗi lần dùng, bốc khoảng một vốc tay để sắc lấy nước uống.

3 bài thuốc từ chuối hột chữa sỏi thận, tiểu đường

Tiến sĩ Võ Văn Chi có nhiều năm nghiên cứu về cây thuốc Việt Nam cho biết chuối hột còn gọi là chuối chát.Tên khoa học làMusa seminifera Lour, thuộc họ chuối Musaceae.

Câynày thuộc loạithân giả, cao từ2đến4 m, to, màu xanh lục. Lá có phiến to, xanh hơi mốc mốc, cuống và bẹ xanh. Buồng nằm ngang, cuống dài.

Mo đỏ sẫm, không cuốn ngược lên. Nải chuốirộng, đầu bẹ nải tày. Quả có cạnh, đính thẳng góc với trục. Thịt quả chứa nhiều hạt hình cầu, đường kính từ4đến5 mm.

Trong tự nhiên, chuối hột mọc rải rác ven rừng, ven suối, ven sông, trảng cây bụi, thung lũng, khe núi, sườn đồi. Bên cạnh đó còn được nhân giống trồng phổ biến trong vườn, ven sông, rạch. Hầu hết các vùng miền ở nước ta đều có chuối hột.

Đông y sử dụng cả quả, củ, thân, hạt chuối nàyđể làm thuốc. Loài thực vậtnày có thểgiải mọi thứ độc, lương huyết, thoái nhiệt, giải phiền khát, lợi tiểu, tiêu cơm, làm hết đau bụng và sát trùng.

Hạt có vị đắng, cay, tính mát, có ít độc, có tác dụng phá ứ huyết, thông đại tiện.Ăn quả chín ăn để trị bệnh đường ruột.

Quả chuối xanh cũng được dùng trị sỏi đường tiết niệu. Củ chuối hột thối dùng đắp trị bỏng lửa. Thân cây chữa tâm nhiệt phát cuồng, nói sảng. Nước từ thâncây có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Tiến sĩ Võ Văn Chi giới thiệu một số bài thuốc từ chuối hột như sau:

Đái tháo đường

Tìm cây chuối hột đang nhú bắp chuối độ 2 tấc, chặt ngang gốc để lại chừng 2 tấc, lấy dao khoét một lỗ bằng cái tô, để qua một đêm. Sáng hôm saulấy một cáichén múc nước từ thân cây để uống. Áp dụng sau một tuần sẽ giảm bệnh.

Sỏi thận

Chuối hột dùng từ 7 đến 8 quả, thái mỏng, đem sao vàng hạ thổ. Mỗi lần lấy ra một vốc tay để sắc nước uống, một ngày từ 3 đến 4 chén, dùng vào lúc no.Cũng có thể hãm nước sôi như pha trà, ngày uống 3-4 lần.

Dạ dày

Thực hiện như bài thuốc trị sỏi thậnở trên,chỉ cần lưuý làphảipha loãng rồi mớiuống.

Nguồn GDTĐ

Related news items:
Newer news items:
Older news items:

nha khoa thẩm mỹ hà nội

bao cao su thái lan krabi

Massage Vietnam

Sen 1992