Breaking News:
Boòng boong trị tiêu chảy, bí tiểu - Thứ năm, 22 Tháng 2 2018 11:38
Món ngon đủ dinh dưỡng cho người già - Thứ năm, 22 Tháng 2 2018 11:30
Bảo vệ sức khỏe tim mạch ngày tết - Thứ năm, 22 Tháng 2 2018 11:24
Bệnh đến từ… thực phẩm - Thứ năm, 22 Tháng 2 2018 11:17
Làm đẹp da với dâu tây - Thứ năm, 22 Tháng 2 2018 11:15
Trang chủ Bác sỹ gia đình Chăm sóc người già Vì sao người già thường chán ăn?

bong den

Vì sao người già thường chán ăn?

Người già thường trải qua một giai đoạn mất đi cảm giác thèm ăn, dẫn đến sụt cân nhanh và suy dinh dưỡng.

Người già thường trải qua một giai đoạn mất đi cảm giác thèm ăn, dẫn đến sụt cân nhanh và suy dinh dưỡng. Một số trường hợp chán ăn do tâm trạng, cảm xúc của riêng họ, song cũng có nhiều trường hợp người già tự nhiên chán ăn mà không rõ nguyên nhân. Và sau một thời gian tìm tòi nghiên cứu thì cái gọi là “không rõ nguyên nhân” ấy đã được giải mã.

Theo các nhà khoa học tới từ trường Đại học Plymouth (Vương quốc Anh), chứng chán ăn ở người già nếu không vì cảm xúc, có thể do sự gia tăng một loại hoóc-môn mang tên peptide YY (viết tắt là PYY) khiến cơ thể họ thường xuyên có cảm giác no.
Để đi đến những phát hiện quan trọng vừa được công bố trên Tạp chí Appetite, nhóm nghiên cứu đã tiến hành các thử nghiệm trên 31 đối tượng là người trưởng thành có sức khỏe tốt thuộc độ tuổi từ 21 – 92, trong đó có 6 người ngoài 80 tuổi.

chan an


Những người tham gia đều được yêu cầu nhịn ăn vài giờ đồng hồ trước khi tiêu thụ bữa sáng có tổng mức năng lượng chuyển đổi khoảng 660 calo. Sau khi ăn xong, nhóm nghiên cứu bắt tay vào đo nồng độ PYY, ghrelin – loại hoóc-môn đem lại cảm giác đói và GLP-1 – hoóc-môn có tác dụng kích thích bài tiết insulin trong cơ thể từng đối tượng. Công việc đo lường được lặp lại 3 tiếng 1 lần.
Cùng với đó, 31 đối tượng tham gia nghiên cứu còn liên tục phải trả lời những câu hỏi khảo sát, đại loại như họ có thấy đói không, đói tới mức nào; họ nghĩ mình có thể ăn được bao nhiêu; đồ họ vừa ăn có ngon không, nếu ngon thì ngon đến đâu...?!
Tổng hợp và phân tích những kết quả thu được, nhóm nghiên cứu phát hiện: các đối tượng ngoài 80 tuổi sản sinh ra lượng PYY nhiều hơn cả so với số còn lại, trong khi lượng ghrelin và GLP-1 giữa các nhóm tuổi hầu như không có sự chênh lệch nào đáng kể.
Ngoài ra, những người lớn tuổi cũng lâu đói hơn, tốc độ chuyển hóa thức ăn cũng chậm hơn, đồng thời cảm giác ngon miệng cũng kém hơn so với người trẻ.
Đây có thể là cơ sở khoa học giải thích cho chứng chán ăn không rõ nguyên nhân đang xuất hiện ngày càng phổ biến ở những người trung niên và cao tuổi trong xã hội hiện đại. Tới đây, nhóm nghiên cứu sẽ triển khai đánh giá các mức độ sản sinh hoóc-môn PYY ở hai đối tượng là phụ nữ và đàn ông lớn tuổi.

Nguồn: Sức khỏe đời sống

Related news items:
Newer news items:
Older news items:

nha khoa thẩm mỹ hà nội

bao cao su thái lan krabi

Massage Vietnam

Sen 1992